Tìm hiểu thông tin về cá ngừ xông khói

by Thích Đặc Sản
0 comment
thông tin về cá ngừ xông khói

Cá ngừ xông khói là loại cá đã được chế biến hun khói, được nhiều người yêu thích và muốn được thưởng thức chúng. Ngày hôm nay, bài viết sẽ giới thiệu cho bạn về loại cá này nhé hãy cùng đón xem.

Quy trình làm cá xông khói

Không chỉ riêng mỗi cá ngừ mới có thể xông khói được, còn có rất nhiều loại cá cũng có thể xông khói được. Với quy trình cá ngừ xông khói không khác là mấy với những loại cá khác.

Đây là những con cá tươi ngon đem đi ướp với muối trước khi xông khói lạnh hoặc nóng. Tại sao lại phải ướp với muối? để khi xông khói cá sẽ được chín đều trong và ngoài. 

Quy trình làm cá xông khói

Sản phẩm cá được hun khô trong khói chứa các chất thơm bay hơi có tính diệt khuẩn

Cá ngừ xông khói từ những con cá đạt chất lượng cao, được xông khói nguyên con hoặc có thể thái thành từng khúc. Để cá xông khói tăng mùi vị và có thể bảo quản được lâu hơn thì dùng muối khô ướp. Trước khi xông khói mà cá được ướp muối rồi thì chúng ta nên đợi cá khô hẳn rồi cho vào lò xông. Lưu ý trong lúc xông cá tránh cho cá bị ướt vào như vậy sẽ khiến thịt cá không được ngon, nhất là khi xông khói bằng phương pháp lạnh.

  • Cá xông khói lạnh là bảo quản bằng khói không phải là làm chín. Lúc này nhiệt độ bên trong lò sẽ là dưới 33 độ C, như vậy cá không thể chín được. Chúng ta có thể xông khói cá lạnh để lấy hương vị rồi đem ra ngoài nấu chín. Xông khói lạnh sẽ mất nhiều thời gian thậm chí vài ngày tùy vào số lượng và kích thước của cá.
  • Cá xông khói nóng đây là phương pháp cá được nấu chín hoàn toàn ngay khi ở trong lò. Nhiệt độ trong lò sẽ là 74 đến 130 độ C. Phương pháp này tiện ở chỗ cá ngừ chín và có thể sử dụng ngay sau khi cho ra lò.

Nguyên liệu quan trọng nhất trong công đoạn xông hơi cá ngừ chính là gỗ. Việc chọn gỗ để xông khói là một phần không thể thiếu ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của cá.

  • Gỗ cứng sẽ giúp việc xông cá được bảo quản tốt nhất. Khói khi đốt gỗ lên có thể giúp bảo quản được cá ngừ, loại bỏ được mọi vi khuẩn ngăn chặn phát triển vi khuẩn.
  • Gỗ mềm không nên dùng để xông khói, nó sẽ hình thành ra bồ hóng khi bị đốt cháy. Làm giảm chất lượng của cá, mùi vị của cá và cá sẽ không bảo quản được. Nhưng trong một số trường hợp thì cũng có thể kết hợp gỗ mềm và cứng để lấy mùi cũng được.

Ngoài sử dụng gỗ thì chúng ta có thể sử dụng than, củi hoặc khí propane nhưng cũng không tốt hạn chế đi mùi vị của cá.

Cá ngừ xông khói thì làm như nào?

Cá ngừ xông khói rất tốt cho sức khỏe thay vì là sử dụng phương pháp chiên rán thì dùng xông khói vừa giữ được hương vị mà còn bảo quản được lâu. Trong các phương pháp xông khói thì phương pháp xông khói nóng được dùng hoặc bạn có thể làm ngay tại nhà với lò nướng ngoài trời. 

Cá ngừ xông khói thì làm như nào?

Có thể xông khói cá ngừ bằng phương pháp xông khói nóng hoặc lạnh. Tất cả những gì cần thiết để xông khói nóng cá ngừ là một lò nướng ngoài trời, một ít than đá, và những mảnh gỗ nhỏ

Bước 1: Đầu tiên chúng ta đem ướp cá ngừ bằng cách ngâm với muối, chỉnh gia vị nếu cảm thấy chưa vừa ý. 

Bước 2: Sau đó cho vào tủ lạnh, sau khi đã ngâm cá ngừ với nước muối 1 tiếng. 

Bước 3: Lấy cá ở tủ lạnh ra, rửa lau khô, làm khô cá ngừ bằng quạt gió từ 1 đến 2 tiếng dấu hiệu nhận biết là thấy lớp trắng bên ngoài của cá. 

Bước 4: Cho than vào lò, đợi tới khi than chín chuyển sang màu xám. Bỏ phần gỗ cứng để lên trên than. 

Bước 5: Đặt cá ngừ lên vỉ cho vào lò, lúc này nhiệt độ của lò rơi vào khoảng từ 82 tới 88 độ C, thời gian nướng nhanh thôi 2 tới 3 giờ hoặc hơn chút. 

Mua cá ngừ xông khói ở đâu uy tín đảm bảo

Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề quan trọng nhất đối với tất cả người tiêu dùng chúng ta. Cần một nơi có thể tin tưởng mua cá ngừ xông khói chất lượng bài viết sẽ giúp bạn việc đó.

Mua cá ngừ xông khói

Sản phẩm cá được hun khô trong khói chứa các chất thơm bay hơi có tính diệt khuẩn. Cá hun khói có màu từ vàng đến nâu sẫm, mùi thơm đặc biệt, bổ và ngon

3F Food Mart 

Tại thương hiệu này bạn có thể mua được sản phẩm cá ngừ xông khói bào, độc đáo phải không. những lát cá ngừ được bào ra rất mỏng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: nấu canh, nấu mì,… Món cá ngừ xông khói bào này rất nổi tiếng ở Nhật Bản, giờ chúng ta có thể mua tại Việt Nam nhờ có 3F Food Mart rồi.

Thông tin liên hệ 3F Food Mart

  • Địa chỉ: 9 Pasteur, Nha Trang City, Vietnam
  • Điện thoại: +84 2583560909 | +84 2583560707
  • Hotline: +84 963899499
  • Fax: +84 2583562912 

Trên đây là một sống thông tin về món cá ngừ xông khói độc đáo thơm ngon mà có thể giúp bạn giải đáp được phần nào. Quy trình để làm ra cá ngừ xông khói cũng được nhắc tới, giúp bạn có thể tự tay chuẩn bị và làm ra được những con cá ngừ xông khói theo ý muốn. Chúc các bạn thành công và thưởng thức món ăn này ngon miệng nhé!

 

Related Posts